Vì sao ý tưởng tổ chức sự kiện lại là thách thức đối với người tổ chức

Bài viết này hi vọng nhận được sự đồng cảm cho những thân phận làm dâu trăm họ, xu hướng quảng cáo và tổ chức sự kiện ở Việt Nam

Theo nhận xét của rất nhiều người có kinh nghiệm trong nghề tổ chức thì “để có ý tưởng không khó, quan trọng là phải có tiền”. Đây là tâm sự nặng lòng của rất nhiều người tổ chức , họ vẫn thường xuyên suy nghĩ, tìm tòi để tìm ra những ý tưởng mới vì nghề tổ chức là nghề của sự đổi mới, thay đổi. Tuy nhiên, mặc dù có thể có đầu óc sáng tạo, luôn nghĩ ra được những cách làm mới, tuy nhiên thường thì ý tưởng của họ hoặc là không được chấp nhận hoặc không thể thực hiện được vì khách hàng không có đủ tiềm lực tài chính.

Nhận được một cuộc gọi của khác khàng đặt hàng một job event, trong lòng rất phần khởi vì có thể có hợp đồng này rồi, lại càng vui mừng hơn vì khách nói “tiền không quan trọng, miễn là ý tưởng phải hay”. Tuy nhiên, thực tế sau thời gian họp team, lên ý tưởng lên xuống, rất nhiều ý tưởng hay được đưa cho khác hàng duyệt, nhưng đổi lại kết quả gần như bằng không. Rất nhiều lần đều như vậy, vậy vấn đề ở đây là do chúng ta không biết sáng tạo hay khác hàng không có .. tiền?
Có thể bạn sẽ thích:

Điểm lại những sự kiện được xem là đỉnh cao của nghệ thuật tổ chức: Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, khánh thành khách sạn nổi Dubai, hay vừa rồi là lễ khai mạc Olympic 2012 tai London, trước tiên phải khẳng định một điều rằng đây là một sự kiện tốn tiền, nhân sự, trang thiết bị…dưới bàn tay nhào nặn của những đạo diễn nổi tiếng, những chuyên gia tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, đã tạo nên những khoảnh khắc đắt giá cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Rõ ràng, để có một ý tưởng hay đã khó, công nghệ để thực hiện nó còn khó hơn nhưng quan trọng nhất là chi phí khách hàng chi ra cho việc thực hiện ý tưởng này. Ở các nước tiên tiến nếu cần một ý tưởng lớn (big idea) khách hàng hay nhà tổ chức không ngần ngại bỏ ra những số tiền lớn để mời các nhà biên kịch suất xắc, những đạo diễn tài ba từng nổi danh qua những phim bom tấn, và cũng không chần chừ quyết định áp dụng những những công nghệ tiên tiến để sản xuất chương trình… tất cả họ tạo thành một ekip ăn ý, xuyên suốt và cũng ngốn rất nhiều tiền.

Riêng ở Việt Nam, chưa nói đến các sự kiện được cho là lớn như: Khai mạc seagames 23, Canavan Hạ Long, Festival, gần đây nhất là lễ khai mạc và bế mạc chương trình 1000 năm Thăng Long, chúng ta cùng nói về cái được gọi là ý tưởng trong các sự kiện doanh nghiệp (chủ đầu tư là các doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước)…

Đó là những lễ khởi công, lễ ra mắt sản phẩm mới, hội nghị khách hàng, hội nghị gia đình… mà liên tục chúng ta bắt gặp những yêu cầu “phải sáng tạo và… sáng tạo”.

Nghề của agency là sáng tạo và sáng tạo không ngừng, nhưng đừng bao giờ nghĩ sáng tạo là tạo ra một thứ gì đó mới, với quảng cáo chỉ cần sắp xếp lại những cái cũ theo cách mới là sẽ có những ý tưởng hay Một điều thấy buồn hơn cho Agency trong nước, họ sáng tạo không? họ có chứ, họ năng động không? họ có, và họ chuyên nghiệp không? họ không!

Có một thực tế là hầu hết các công ty tại Việt Nam, đa phần (phải đến 90%) thành lập và hoạt động được là do chủ doanh nghiệp đó có mối quan hệ “ông to, bà lớn” nào đó giúp đỡ để có thể có một nguồn khách hàng ổn định, hoặc các công ty thành viên, đối tác của họ có nhu cầu quảng cáo, làm sự kiện liên tục.. bỏ qua luôn các đối tượng này vì cái họ có duy nhất là mối quan hệ – do đó họ không muốn và cũng không cần học hỏi.

ý tưởng vô cùng quan trọng trong tổ chức sự kiện

Vậy các agency còn lại hoạt động theo năng lực, theo hướng chuyên nghiệp, với sức trẻ, đam mê sự sáng tạo thì lại không có thương hiệu… và vì không có thương hiệu nên họ không có quyền đàm phán với client trước khi có ý tưởng, họ bị xem nhẹ thậm chí là bị coi thường mỗi lần đàm phán về chuyện mua bán ý tưởng.

Nếu các Agency lớn như Densu, Satchi Satchi họ yêu cầu khách hàng phải trả cho họ một bản Brief mà họ thực hiện dù khách hàng có sử dụng hay không là 2.000 USD thì ở Việt Nam ngay cả khi thực hiện event rồi phí ý tưởng cũng bị khách hàng cười mỉa mai và gạch đi.

Tủi hổ cho những người làm ý tưởng trong những Agency tổ chức sự kiện tại Việt Nam, tủi luôn cho cả những ông khách ngày ngày ngồi vẽ “bánh vẽ”, với năng lực hạn chế họ tận dụng những kế hoạch của các Agency thành của mình để có cái báo cáo, bợ đỡ cho mình, cho sếp trong những buổi họp về marketing, kinh doanh và truyền thông của công ty.

Tủi thêm cho những ông sếp lớn bất lực ngồi nhìn ý tưởng hoàn hảo theo ý mình nhưng không thực hiện được vì… không có tiền, nghĩa là họ không hiểu gì về quảng cáo.

Bài viết này hi vọng nhận được sự đồng cảm cho những thân phận làm dâu trăm họ, xu hướng quảng cáo và tổ chức sự kiện ở Việt Nam đang hướng dần tới sự chuyên nghiệp, chuyên nghiệp không chỉ là năng lực của agency nó cũng sẽ chuyên nghiệp trong nhận thức về mối quan hệ, qui trình làm việc giữa Agency với Client.

Sự sáng tạo là vô hạn, các Client nên hiểu túi tiền của mình trước, rồi hãy mơ mộng về một điều kỳ diêụ. Trình bày cởi mở với agency, không giấu nghèo giấu dốt để được hiểu được tư vấn một cách tối ưu, đó là một khách hàng khôn ngoan, đàng hoàng.

Còn các agency, nghề của chúng ta là sáng tạo và sáng tạo không ngừng, nhưng đừng bao giờ nghĩ sáng tạo là tạo ra một thứ gì đó mới, với quảng cáo chỉ cần sắp xếp lại những cái cũ theo cách mới là chúng ta sẽ có những ý tưởng hay rồi và nhớ thêm một điều cuối cùng là: Đừng bao giờ sáng tạo nửa vời nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *