Thu nhập của người tổ chức sự kiện là bao nhiêu?

Không có trường nào đào tạo về ngành trong 4 năm trời, nên dù bạn học ngành gì thì xuất phát điểm về học vấn trong ngành này cũng sẽ bằng 0. Những yếu tố giúp

Có khá nhiều bạn bạn từng phân vân rằng không biết người tổ chức sự kiện chuyên nghiệp có mức lương như thế nào? Tại sao thời điển này lại có rất nhiều bạn trẻ mong muốn và theo đuổi để tham gia nghề này như vậy? Mức lương mà họ nhận được có cao như các bạn đã tưởng tượng hay không? Bài viết này xin chia sẻ để các bạn có một cái nhìn khái quát hơn về nghề này nhé! Khảo sát dưới đây áp dụng với những công ty có quy mô từ trung bình đến tương đối tại Việt nam

Gần như là băn khoan chung của rất nhiều các bạn trẻ khi mới bước vào nghề tổ chức sự kiện hoặc khi thay đổi công việc đều rất băn khoan về mức lương, cũng như mức thu nhập của mình so với mặt bằng chung các bạn khác có phù hợp hay không? V… V… Lúc mới vào nghề, người viết cũng có những thắc mắc giống như các bạn, nhưng sau quá trình làm một thời gian làm việc trong ngành đến gần 20 năm, đến nay người viết đã có đủ những kinh nghiệm để chia sẻ đến các bạn, hi vọng các bạn trẻ sẽ có được những cái nhìn tổng quát và cơ bản về nghề tổ chức sự kiện và có những định hướng công việc của mình sao cho thật rõ ràng.

Không có trường nào đào tạo về ngành tổ chức sự kiện trong 4 năm trời, nên dù bạn học ngành gì thì xuất phát điểm về học vấn trong ngành này cũng sẽ bằng 0. Những yếu tố giúp bạn được đánh giá cao là sự năng động của bạn trong việc tham gia các hoạt động cộng đồng như đoàn, hội trong trường hoặc tham gia những sự kiện do các Câu lạc bộ tổ chức. Những hoạt động này càng nhiều thì sự va chạm của bạn với lĩnh vực event càng phong phú.
Ngoài yếu tố được đánh giá là “kinh nghiệm” nêu trên, sự phù hợp với công việc cũng là một phần quan trọng. Trong cuộc phỏng vấn, nếu bạn có cơ hội được chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình có các tố chất cần thiết của một người làm event như có đầu óc tổ chức, tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống,…thì coi như bạn đã ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.
Công việc của bạn là gì? bạn sẽ được tham gia vào một trong những vị trí chủ yếu trong một sự kiện từ khâu lên kế hoạch, quản lý công việc cho đến khi sự kiện diễn ra và những phần việc sau đó nữa. Ví dụ bạn được giao cho quản lý nhân sự về biểu diễn (hay thường gọi là quản lý celeb – người nổi tiếng), bạn sẽ được làm việc trực tiếp với ca sĩ/MC hoặc người quản lý của họ từ lúc mời họ tham gia, cho đến việc thỏa thuận giá cả, lựa chọn bài hát, ngày sự kiện diễn ra bạn sẽ trực tiếp liên hệ và quản lý thời gian họ đến, đảm bảo đúng giờ, đúng bài hát,…sau đó những vấn đề về hợpđ ồng, thanh toán, bạn cũng sẽ phải đảm nhận.
Nếu mọi thứ lý tưởng thì mức lương cho vị trí Nhân viên tổ chức sự kiện mới bắt đầu vào nghề từ 3 triệu – 4 triệu. Mức lương thử việc sẽ bằng khoảng 80% mức lương chính thức. Nếu công ty có chính sách tốt, sẽ có thưởng trên các dự án, khoản tiền này bằng từ 30% – 50% mức lương/tháng của bạn nữa.

Với những người có từ 1 đến 1,5 năm kinh nghiêm, công việc của bạn sẽ là phụ trách riêng về mảng kế hoạch cho sự kiện, lập bảng tính toán kinh phí, nhân sự cho một sự kiện từ nhỏ đến vừa. Với những bạn tay vẫn còn “non”, thì bạn sẽ có những người phụ trách chính có nhiều kinh nghiệm hơm “kèm” bạn. Sau một vài sự kiện đầu tiên khi đã quen tay, bạn sẽ nhận toàn bộ trạch nhiệm cho sự kiện mà bạn quản lý. Tất nhiên, bạn sẽ vẫn bị giám sát kết quả bởi cấp trên, nghĩa là bạn hoàn toàn quyết định mọi việc từ khâu lên kế hoạch, kinh phí, người quản lý chỉ quản lý kết quả công việc của bạn mà thôi.

Với vai trò như vậy, mức lương của người làm event ở cấp độ từ khoảng 4,5 – 5 triệu. Cũng như ở trên, những công ty sự kiện luôn có chính sách thưởng theo dự án và người phụ trách dự án sẽ được trích thường nhiều hơn, khoản này cũng dao động trong khoảng 50% – 70%, thậm chí có nơi bằng 100%/ mức lương/tháng của bạn (tức là tiền thưởng cho 1 dự án 2 tháng khoảng 9 triệu thì tính là 100% mức lượng/tháng)

Không nhất thiết là phải làm trên 2 năm thì mới đảm nhận vị trí Supervisor/team leader, có nhiều người phụ trách vị trí này trong khoảng thời gian ngắn hơn, hoặc ở những công ty có quy mô nhỏ hơn thì vị trí này cũng dễ được phân công hơn. Công việc của những người này là đảm nhận toàn bộ quá trình một sự kiện, thậm chí từ khâu đi gặp khách hàng cùng với bộ phận Account để nhận brief, hay tìm kiếm và làm việc trực tiếp với khách hàng (những công ty không có bộ phận sales cho event, nhân viên event phải tự tìm kiếm khách hàng). Ngoài việc làm các sự kiện theo yêu cầu của khách hàng, những người này còn phải viết chương trình để bộ phận account hay bộ phận event đi chào tài trợ.
Mức lương cho vị trí này vào khoảng 6 – 8 triệu, mức thưởng trên dự án cũng tương đương so với lương của họ như trên.

Ở vị trí này, người này phải có kinh nghiệm từ khoảng 3 năm trở lên và giỏi trong nhiều lĩnh vực, như là mối quan hệ với khách hàng, kỹ năng quản lý công việc, quản lý nhân sự cho đến chuyên môn. Ngoài ra, những quyết định của họ cũng là một áp lực đè nặng, vì mỗi quyết định sai lầm sẽ phải trả giá bằng rất – nhiều – tiền và cả uy tín của công ty. Mức lương cho vị trí này dao động từ 10 – 15 triệu hoặc hơn tùy công ty. Các khoản hoa hồng, thưởng dự án cũng khá “khủng”, cho nên người ta thường bảo làm event thì “giàu”, nhưng thực tế để đạt được vị trí hay khoản thu nhập này thì trong nghề event cũng không hề đơn giản hơn những ngành nghề khác, bởi vì, như các bạn biết, đây là một nghề nhiều thử thách và áp lực.

Công việc phải làm: Tất cả. Tức là, bạn sẽ là người đi tìm khách hàng (trong trường hợp bạn là người có uy tín, sẽ được các khách hàng giới thiệu cho nhau và cứ nhận việc đều đều mà không phải lo lắng về nguồn khách hàng), lên kế hoạch, tổ chức, chăm sóc khách hàng,…nói chung bạn sẽ phải lo từ việc lớn như đứng điều phối một event cho đến việc chạy đi lấy một cái đĩa DVD report cho khách hàng. Bởi vì bạn có thể thuê những helper làm thời vụ chứ không cố định trong mọi giai đoạn, và đôi khi, để tiết kiệm chi phí, bạn phải đảm nhận hết mọi công việc thượng vàng hạ cám.
Có một nhược điểm là làm freelance bạn sẽ khó nhận được những sự kiện lớn vì vấn đề tài chính có hạn và mức độ rủi ro cao trong công việc này nên nếu làm lâu, bạn sẽ bị đi vào lối mòn khi cứ làm mãi những event quy mô nhỏ.
Kết luận: Nghề nào cũng vậy, những người giỏi luôn luôn có khoản thu nhập siêu lớn còn đối với những bạn trẻ, mới vào nghề thì thu nhập thường thấp hơn, sau quá trình làm việc lâu dài và nhiều kinh nghiêm, chắc chán bạn sẽ có những khoản thu nhập siêu lớn mà bất kỳ ai cũng phải mong ước. Tuy nhiên, để đạt được đến trình độ của một Freelancer thì đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và quá trình để trở thành một freelancer cũng không phải trải toàn hoa hồng mà còn rất nhiều chông gai đang chờ đón những con người dám đương đầu với thử thách và những sóng gió trong công việc đúng như một bài viết mình từng đọc được: nghề tổ chức sự kiện – nghề dành cho những bộ não

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *