Chuẩn bị gì khi đi dự tiệc trong doanh nghiệp

Theo tình hình kinh tế hiện nay, tiệc cuối năm của công ty khó mà nhộn nhịp và vui vẻ như mấy năm trước. Hầu hết mọi người đều có cảm giác lo lắng vì tình hình kinh tế sẽ ảnh

Đi đi làm cũng sẽ có lúc được hoặc phải dự những buổi tiệc do công ty tổ chức hay do các đối tác mời. Nếu bạn không nghiêm túc và chuẩn bị cho sự kiện này mà cho rằng cứ thể hiện đúng con người thật của mình thì bạn nên xem lại. Đây là một dịp rất hiếm để bạn thể hiện những gì mà bạn chưa có cơ hội thể hiện trong bốn bức tường nhàm chán của công sở.

Ngược lại, đây cũng là dịp rất dễ để người khác nhìn thấy những khiếm khuyết mà ngày thường bạn không có lý do để thể hiện. Vậy thì, dù muốn hay không, bạn phải đầu tư thời gian và suy nghĩ để có thể biến những bất lợi thành thế mạnh cho mình tại các buổi tiệc công ty.

công ty là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân

Những lưu ý sau sẽ giúp bạn trở nên tuyệt vời trong mắt sếp và đồng nghiệp:

* Những điều nên tránh

Dẫn theo người không mời

Khi giấy mời dự tiệc của công ty không đề cập đến việc bạn có thể “đính kèm” bạn bè hay người thân thì bạn tuyệt đối không nên mang theo. Một phần là vì nhà hàng và công ty chỉ chuẩn bị đủ phần ăn cho những người được mời, một phần vì người mời chỉ muốn riêng một loại đối tượng nào đó mà họ muốn.

Nếu giấy mời đến từ một công ty đối tác và bạn không muốn đi một mình hoặc bạn thấy công ty và người bạn của mình cũng quan tâm đến sự kiện thì bạn cần gọi điện hỏi trước bên chủ của bữa tiệc.

Hạn chế uống trong bữa tiệc

Một trong những điều mà bạn cần tránh là thể hiện mình một cách thái quá bằng cách uống quá nhiều tại một bữa tiệc của công ty. Uống đến mức nói năng lung tung, hành động không kiểm soát được, nôn thốc nôn tháo thì chẳng còn thể diện gì. Mặc dù, công ty tổ chức tiệc là để nhân viên vui chơi và thư giãn, nhưng bạn cũng nên giữ chừng mực và cư xử nhã nhặn.

Nói quá nhiều hay kể những chuyện cười thô thiển

Tiệc công ty là dịp để mọi người trò chuyện cởi mở và chân tình với nhau, nhưng cũng có thể vì vài ly rượu mà bạn nói ra những điều không nên. Bạn cần biết rằng luôn có những quy tắc và giới hạn nhất định cho các câu chuyện phiếm như vậy. Bạn chỉ nên nói những chuyện chung chung như chuyện học hành các con, chuyện thời trang và những câu chuyện không quá riêng tư.

Nói quá nhiều về công việc với người lạ

Thật bất lịch sự nếu bạn đi cùng bạn hoặc người thân mà bạn lại cứ trò chuyện về công việc với đồng nghiệp mà không để ý đến cảm giác của người đi cùng. Bạn có thể nói về công việc như một lời chào xã giao hay bắt đầu câu chuyện. Hãy nói về những chủ đề mà hầu hết những người dự tiệc đều quan tâm và có thể tham gia.

* Những điều nên làm

Định vị đúng loại tiệc

Bạn nên xem kỹ giấy mời. Lưu ý đến địa điểm, thời gian, tính chất bữa tiệc, trang phục để định vị bạn sẽ thể hiện ở vai trò gì trong bữa tiệc. Thông thường các bữa tiệc chính thức tại các khách sạn sang trọng luôn được ghi rõ việc khẳng định sự tham gia, trang phục yêu cầu là gì: casual (trang phục thường); smart casual (thường nhưng cầu kỳ, đẹp), evening/smart entire (lịch sự)

Mời ai đó cùng đi nếu được cho phép

Nếu trong thư mời viết rằng bạn có thể đưa ai đó đi cùng thì bạn nên làm như vậy. Đó là một cách hay để giúp đồng nghiệp hiểu bạn hơn về một khía cạnh nào đó của cuộc sống ngoài công việc của bạn.

Đánh bóng tên tuổi cách khéo léo trước các nhân vật chủ chốt: Có thể dùng tiệc công ty như cách giúp bạn quảng bá bản thân với cấp quản lý. Họ là những người khá bận rộn vào ngày thường nhưng tại buổi tiệc họ sẽ cho phép mình vui chơi và trò chuyện với người khác, kể cả cấp dưới, cho dù không phải là cấp dưới trực tiếp của họ. Vì vậy, hãy tự giới thiệu và làm quen với các nhân vật này, nói đôi điều về bạn như sở thích, chuyên ngành và thế mạnh của mình.

Chọn trang phục lịch sự, trang nhã

Dĩ nhiên không có quy định nào nói rằng bạn phải mặc thế nào khi dự tiệc công ty, nhưng tốt nhất bạn hãy chọn trang phục phù hợp hoàn cảnh, trang nhã và lịch sự. Không nên mặc quá gợi cảm như thể đến quán bar hoặc vũ trường. Với những bữa tiệc công ty phải chọn trang phục lịch sự, cuốn hút và phù hợp.

Tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ trong bữa tiệc

Theo tình hình kinh tế hiện nay, tiệc cuối năm của công ty khó mà nhộn nhịp và vui vẻ như mấy năm trước. Hầu hết mọi người đều có cảm giác lo lắng vì tình hình kinh tế sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của họ. Tiệc là dịp để bạn vui chơi và chia sẻ niềm vui với mọi người, vì vậy bạn hãy bỏ lại phía sau những lo lắng và buồn chán, tận hưởng bữa tiệc hết mình với tinh thần tích cực và lạc quan nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *