Cách đón khách của chủ nhà cần nắm rõ

Nếu trong bàn tiệc không có khách nữ, chỉ có nữ chủ nhà thì người phục vụ cần mời nữ chủ nhà trước, rồi lần lượt mời đến các vị khách

Trong một buổi tiệc, cách đón tiếp của chủ nhà là một việc rất quan trọng quyết định phần lớn tới không khí của buổi tiệc và sự cảm kích, ấn tượng để lại trong lòng các vị khách.

– Mời khách đến dự, nếu thân mật thì mời miệng hoặc viết tay, nói rõ ngày giờ, địa điểm; nếu là tiệc chính thức thì phải có giấy mời trang trọng. Riêng đối với giới ngoại giao thì dù thân mật đến mấy, đều phải có giấy mời sau khi đã thỏa thuận miệng về ngày giờ, địa điểm.

– Mời miệng hoặc có giấy mời nên chuyển đến khách mời càng sớm càng tốt, chậm nhất là ba hoặc bốn ngày trước khi diễn ra bữa tiệc.

– Chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, ra tận cửa trước giờ quy định khoảng năm phút (giờ quy định là giờ mời khách đến dự bữa tiệc ghi trong giấy mời). Đứng thì hoặc phía trong cửa, hoặc phía ngoài cửa, không đứng ở giữa cửa.

– Bố trí người hướng dẫn đưa khách vào phòng chờ.

– Tại phòng chờ có thể mời khách dùng những nước giải khát như nước cam, chanh, dứa, nước suối, bia, rượu và dùng một số đồ khai vị như: sandwich, bánh phồng tôm, hạt điều, v.v…

– Đúng giờ quy định, chủ nhà vào phòng chờ để tiếp khách và giao cho một vài người đứng ở ngoài để tiếp tục đón những khách đến muộn. Trường hợp có khách chính quan trọng, dù quá giờ quy định chút ít, chủ nhà có thể đứng đợi khách chính đến để đưa vào phòng.

– Tại phòng chờ, chủ nhà không nên vắng mặt, trừ trường hợp đặc biệt, thí dụ trả lời gấp điện thoại chẳng hạn, thì chủ nhà cần giải quyết nhanh để trở lại với khách sau khi đã xin lỗi khách.

– Khách cần đến đúng giờ; chủ nhà đón khách đúng giờ hoặc quá một chút.

– Có một số trường hợp, chỉ có một số vị có trách nhiệm đón khách ở ngoài cửa vào nhà, còn chủ nhà đón khách ở phòng chờ hoặc ngay tại phòng diễn ra bàn tiệc.

Chủ tiệc

Vào dự tiệc

– Với khách, trước khi bước vào phòng dự tiệc, cần xem sơ đồ bàn tiệc để biết chỗ ngồi của mình.

-Tại phòng chờ, khi uống rượu khai vị, chủ nhà nâng cốc chúc sức khỏe các vị khách.

– Tại các buổi chiêu đãi chính thức trọng thể, khi uống rượu khai vị ở phòng chờ, cũng như suốt thời gian ở bàn tiệc, chỉ nâng cốc chúc mừng (không nâng cao quá), rồi uống rượu, không chạm cốc.

– Nếu cả hai vợ chồng chủ nhà cùng dự tiệc, thì khi bà chủ nhà mời khách vào phòng tiệc, bà chủ đi trước, rồi lần lượt khách nữ đi theo; sau đó đến khách nam. Ông chủ là người vào sau cùng. Các buổi tiệc trọng thể, thí dụ các quốc yến thì chủ nhà và khách chính vào trước, hoặc khi các vị khách đã tề tựu đầy đủ, rồi chủ nhà và khách chính mới xuất hiện.

– Bà chủ, khi đã vào phòng tiệc thì đứng sau chiếc ghế dựa là chỗ ngồi của mình, thân mật mời khách vào.

– Các vị khách ngồi sau khi chủ nhà đã ngồi. Có nơi, trước khi bữa tiệc bắt đầu thì chủ nhà phát biểu mấy câu, hoặc đọc bài phát biểu, rồi nâng cốc chúc mừng khách; nếu là quốc yến, trước khi phát biểu thường cử hành quốc ca nước chủ nhà và nước của khách.

– Các món ăn cần phục vụ nữ trước: mời bà ngồi bên phải chủ nhà trước, sau đó mời bà ngồi bên trái và cứ tiếp tục như thế, sau cùng mới đến bà chủ; sau đó mới mời đến các ông chủ. Nếu có hai người phục vụ thì một người mời bên nữ, một người mời bên nam; nếu có đông người phục vụ thì người phục vụ cần xem khi nào bàn chính bắt đầu thì các bàn khác mới phục vụ theo nguyên tắc phục vụ nữ trước, nam sau.

– Nếu trong bàn tiệc không có khách nữ, chỉ có nữ chủ nhà thì người phục vụ cần mời nữ chủ nhà trước, rồi lần lượt mời đến các vị khách và ông chủ là người mời sau cùng nếu ông chủ cùng dự.

– Sau khi người phục vụ mời món ăn rồi, chủ nhà ăn thì khách mới ăn; cũng có thể sau khi người phục vụ đã tiếp món ăn, khách có thể ăn, không cần đợi chủ nhà, nhưng không ăn nhanh, ăn vội.

– Người phục vụ tiếp món ăn và rót rượu đều làm ở phía tay trái khách. Có một số nước châu Á, đôi khi bày các món ăn trên bàn, khách có thể tùy ý ăn món gì hoặc nhiều hoặc ít, trừ món xúp hoặc một vài món nóng khác thì đưa sau; hoặc trong các bữa chiêu đãi thân mật, chủ hoặc khách thường lịch sự hỏi nhau xem muốn dùng món nào, rồi nhẹ nhàng tiếp cho nhau. Đấy là tập quán lâu đời cần được ghi nhận.

– Chủ nhà cần luôn luôn ngồi với khách, không đứng lên ngồi xuống nhiều, trừ bữa tiệc nhỏ thân mật, ít người, bà chủ thường phải đứng lên để đôn đốc người nhà đưa các món ăn cho kịp, cho chu đáo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *