Cách chọn ly và cách uống rượu trong các tiệc cưới hỏi

Rượu vang thường được dùng trong bữa ăn. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145 ml, dùng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu trắng (cá, tôm, cua…) .


Uống rượu mạnh dùng ly loại nhỏ, có chân hoặc không chân hình trụ dày.

Trong các bữa tiệc liên hoan không thể thiếu các loại rượu, nhưng có vô vàn kiểu ly và cách phục vụ khác nhau, vậy loại rượu nào và dùng ly thế nào cho phù hợp đây?

Mỗi loại rượu có một hương vị, màu sắc, nồng độ riêng, tuy rất phong phú về chủng loại nhưng nhìn chung được chia làm các nhóm cơ bản như: champange, vang, rượu mạnh và cocktail… Do đó, việc cho tiệc rượu sao cho phù hợp là việc cần thiết và người uống rượu cũng cần tìm hiểu cách thưởng thức từng loại rượu để đảm bảo giá trị văn hoá trong ẩm thực, hiểu được sự hấp dẫn, độc đáo của từng loại rượu.

Rượu champange thường được dùng khai vị hoặc khi đi ngủ tạo sự hưng phấn. Loại rượu này nhẹ, mùi dịu, có vị ngọt nên thường rót nhiều. Với các bữa tiệc đông người, tiệc đứng, người ta thường xếp ly theo hình tháp để rót nhiều ly cùng lúc, do đó ly thường sử dụng là loại ngắn, miệng rông. Còn ở các bữa tiệc ít người, nên dùng ly có dạng thuôn dài, đường kính nhỏ. Loại ly này có thể giữ cho rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn. Dù ly dài hay ngắn chúng đều có chân đế cao, người uống thường cầm ly tại phần chân đế để nhiệt độ bàn tay không làm mất độ lạnh cần thiết của rượu trong ly.

Rượu vang thường được dùng trong bữa ăn. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145 ml, dùng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu trắng (cá, tôm, cua…) .

Dùng loại ly trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu

Vang đỏ dùng ly lớn hơn, cỡ 205 ml, dùng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, nai…). Vang đỏ không rót đầy như khi rót vang trắng, chỉ rót 2/3 ly. Cần dùng loại ly trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu. Khi uống vang cũng như champange phải có độ lạnh cần thiết, nên cầm ly ở phần đế, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu, đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.

Uống rượu mạnh dùng ly loại nhỏ, có chân hoặc không chân hình trụ dày. Là loại rượu thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên thì nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

Ly pha cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau

Ly để pha cocktail cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau tuỳ theo người pha chế sử dụng. Chúng được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng.

Một dụng cụ không thể thiếu khi chế biến cocktail là shaker. Ngoài ra, có thể trang trí lên ly cocktail bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt, v.v… được tỉa thành những hình thù ngộ nghĩnh. Đôi khi, những thứ đồ chơi xinh xinh như những chiếc kiếm nhựa, hay vòng xoắn nhựa cũng tô điểm thêm cho ly cocktail thật bắt mắt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *